Chủ Đề 2: Các Tính Chất Vật Lý Của Vật Chất


Quang cảnh tuyết
Quang cảnh sa mạc

Các em hãy quan sát hai bức hình quang cảnh tuyết và sa mạc. Mặc dù tuyết và cát là hai dạng của vật chất, chúng lại có những đặc tính khác nhau. Vậy tuyết và cát khác nhau ở chỗ nào? Một sự khác biệt dễ thấy là nhiệt độ mà chúng tan chảy. Tuyết tan ở 0 °C, trong khi cát nóng chảy ở khoảng 1600 °C! Nhiệt độ mà một chất nóng chảy gọi là nhiệt độ nóng chảy của chất đó. Nhiệt độ nóng chảy chỉ là một trong nhiều tính chất vật lý của vật chất.

Tính chất vật lý là gì?

Tính chất vật lý của một chất là những đặc tính mà ta có thể đo lường hoặc quan sát được trong khi chất đó không thay đổi thành một chất khác. Đặc tính vật lý thường là những thứ ta có thể phát hiện bằng các giác quan như nhìn, nghe, ngửi, nếm hoặc cảm nhận chúng.

Ta dễ thấy tuyết và cát có màu sắc khác nhau. Ta cũng có thể cảm thấy tuyết mềm hơn cát. Cả màu sắc và độ cứng đều là tính chất vật lý của vật chất.

Các tính chất vật lý

Ngoài ví dụ nêu trên, các tính chất vật lý khác của vật bao gồm trạng thái (thể) của vật. Các thể của vật chất bao gồm rắn, lỏng và khí. Ví dụ ở 20 °C, than tồn tại ở dạng rắn và nước tồn tại ở dạng lỏng. Các ví dụ khác về tính chất vật lý bao gồm:

  • Mùi vị
  • Nhiêt độ sôi
  • Khả năng dẫn nhiệt
  • Khả năng dẫn điện
  • Khả năng hòa tan trong các chất khác
Mùi nồng của nước bể bơi là mùi của chất Clo được cho vào nước để diệt vi trùng và tảo
Ngược lại, nước suối đóng chai, không chứa chất Clo nên không có mùi

Dung dịch làm mát được thêm vào nước trong bộ tản nhiệt xe ô tô để giữ cho nước không bị sôi và bay hơi. Chất làm mát có nhiệt độ sôi cao hơn nước nên nếu hòa thêm chất này vào nước sẽ làm tăng nhiệt độ sôi của dung dịch.
Ấm nước được làm bằng nhôm nhưng tay cầm được làm bằng nhựa. Nhôm là chất dẫn nhiệt tốt. Nó dẫn nhiệt từ lửa bếp truyền vào bên trong ấm nên nước nóng nhanh. Mặt khác, nhựa không phải là chất dẫn nhiệt tốt. Nó vẫn đủ mát để cầm nắm ngay cả khi phần còn lại của ấm nước đang rất nóng
Đồng là chất dẫn điện tốt. Đây là lý do tại sao dây dẫn điện thường được làm bằng đồng. Chúng được bao phủ bởi một lớp nhựa bảo vệ, không dẫn điện

Chất làm mát được thêm vào bộ tản nhiệt ô tô cũng có nhiệt độ đông đặc thấp hơn nước. Nó làm giảm nhiệt độ đóng băng của nước. Điều này giúp nước trong bộ tản nhiệt không bị đóng băng khi nhiệt độ xuống dưới 0 °C (nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết).

Ngoài khả năng dẫn điện, đồng còn có tính dẻo. Do đó ta có thể cuộn lại và kéo dài miếng đồng thành các sợi mỏng dài. Vì vậy đồng thích hợp dùng làm dây điện.

Tổng kết

Tính chất vật lý

Nguồn: Tổng hợp