Cách làm mứt bí đao đơn giản mà ngon ngay tại nhà

0
145

Cách làm mứt bí đao ! Có 1 mà món không thể thiếu mỗi dịp lễ Tết đó chính là mứt, mứt mang một hương vị riêng của ngày lễ Tết. Cùng với các loại mứt gừng, mứt dừa thì mứt bí đao cũng là một món đặc biệt vừa ngon mà lại mềm và ngọt.

Bí đao là một loại có rất nhiều công dụng dùng để là thực phẩm chế biến các món ăn ngon, có tính thanh nhiệt  dùng để chữa bệnh và đặc biệt bí đao sẽ được chiết xuất tạo nên các sản phẩm mỹ phẩm dưỡng da làm đẹp cho chị em.

Mứt bí đao là món ăn được nhiều người ưa thích, nhưng làm thế nào để có món mứt bí vừa ngon và đẹp cũng đòi hỏi phải có sự khéo léo trong quá trình làm mứt. Sau đây bọn mình sẽ hướng dẫn các bạn Cách làm mứt bị đao đơn giản mà ngon nhé!

 Nguyên liệu làm mứt bí

  • Bí đao: khoảng 1 kg
  • Phèn chua: 15g
  • Đường cát: 600g
  • Nước hoa bưởi

Cách làm mứt bí

Bước 1:

Cách làm mứt bí đơn giản mà ngon tại nhà
Cách làm mứt bí đỏ

Khi chọn bí để làm mứt bí các bạn nên chọn những quả già và có phấn trắng nhiều ngoài vỏ. Sử dụng bí già thì các miếng bí sau khi làm sẽ trắng hơn.

Bí gọt vỏ bổ làm đôi sau đó rửa sạch, nạo sạch hết ruột. Giữ lại phần ngoài xanh và phần giữa, 2 phần này đủ giòn để làm mứt còn phần trong mềm xốp thì nên bỏ đi nếu muốn mứt bí trắng thì bỏ bớt phần thịt xanh đi, rồi sau đó cắt bí thành hình sợi chỉ với độ dài khoảng 5-7cm.

Bước 2:

Cách làm mứt bí đơn giản mà ngon tại nhà
Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua

Hòa tan vôi với nước lạnh, để yên khoảng 15p cho bột vôi lắng sau đó lọc lấy phần nước trong của nước vôi. Rồi đổ nước vôi vào bí vừa thái cho ngập mắt bí rồi ngâm trong khoảng 4-5 tiếng, nước vôi sẽ làm cho miếng bí giòn và có độ cứng trong quá trình chế biến không bị nát. Sau khi ngâm thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.

Bước 3:

Cách làm mứt bí đơn giản mà ngon tại nhà
Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi

Phèn chua đem giã mịn rồi hòa với nước cho lên bếp đun sôi. Nước sôi thì đổ vào phần bí chần qua khoảng 1-2p cho bí có độ trong, sau đó vớt bí ra xả lại với nước lạnh rồi để ráo. Để ráo tại chỗ thoáng để cho mặt bí se lại.

Bước 4:

Cách làm mứt bí đơn giản mà ngon tại nhà
Cách làm mứt bí đỏ truyền thống

Đổ bí vào bát to rồi cho đường vào ướp khoảng 5-6 tiếng, thỉnh thoảng đảo qua hoặc xóc đều để bí ngấm đường.

Bước 5:

Cách làm mứt bí đơn giản mà ngon tại nhà
Cách làm mứt bí đỏ không cần lò nướng

Ướp xong thì đổ bí vào nồi hoặc chảo có lòng sâu rồi cho lên bếp đun sôi sau đó giảm lửa. Trong quá trình đun cần đảo đều để đường không bị vón cục và đun nhỏ lửa cho nước khô từ từ.

Khi nước đường gần cạn cần đảo đều liên tục hoặc xóc bí lên để có lớp đường đều và mỏng bám vào bí và cho 1 chút nước hoa bưởi vào. Đảo tiếp cho đến khi đường bám đều quanh miếng bí.

Cách làm mứt bí đơn giản mà ngon tại nhà
Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi

Đổ bí ra khay để nơi khô thoáng cho bí nguội rồi cho vào lọ bảo quản.

Cách làm mứt bí đơn giản mà ngon tại nhà
Cách làm mứt bí đao ngon nhất

Vậy là đã hoàn thành xong món mứt bí cực kì thơm ngon này rồi, món ăn do chính tay mình chế biến vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh thì chắc chắn là ai cũng sẽ thích thú với món mứt tự làm này rồi. Hãy trổ tài để chiêu đã gia đình, chúc các bạn thực hiện thành công với Cách làm mứt bí đao mà chúng mình vừa chia sẻ nhé!

 

THAM KHẢO THÊM:

Cách làm dầu gấc nguyên chất đơn giản tại nhà

Cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà

Cách làm mứt dừa non đơn giản tại nhà

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here